Danh mục
Chỉ số DA, PA, TF, CF trong SEO là gì? Quan trọng ra sao?

Chỉ số DA, PA, TF, CF trong SEO là gì? Quan trọng ra sao?

25/07/2023

Moz là gì? Trong 10 năm trở lại đây, rất nhiều thuật toán đã bắt đầu được nghiên cứu và sử dụng nghiêm túc trong SEO. Các phần mềm khác nhau đã cố gắng mô phỏng cách Công cụ tìm kiếm “tính điểm” URL hoặc tên miền và đưa ra một mục tiêu chung giữa các SEOer, người bán backlink và người mua.

Các số liệu đưa ra một số điểm mà từ đó chúng ta có thể đo lường các nỗ lực SEO của mình, nhanh chóng nhận ra các trang web chất lượng thấp hoặc thư rác và tiết kiệm hàng giờ nghiên cứu, bằng cách cho chúng ta một con số duy nhất để đánh giá.Nhờ vào các chỉ số này, các nhà cung cấpdịch vụ seo tphcmcó thể phân tích dữ liệu chuẩn xác hơn và đưa ra chiến lược SEO hiệu quả cho khách hàng.

Trong bài đăng này, tôi muốn giới thiệu vài số liệu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và giải thích chúng theo cách cơ bản, dễ hiểu, để giúp bạn quyết định số liệu nào bạn muốn theo dõi và đo lường cho nỗ lực SEO của mình.

Moz là gì?

Moz là một công cụ phổ biến trong seo dùng để chấm điểm, đo lường mức độ mạnh yếu của trang web dựa trên các chỉ số như DA , PA.

DA/DR

Chỉ số DA trong Moz – công cụ hỗ trợ SEO và marketing phổ biến tương tự với DR trong Ahrefs – công cụ phân tích SEO. Hai chỉ số này đều thể hiện sức mạnh của 1 Domain.

Chỉ số ​​DA là viết tắt của Domain Authority, chấm điểm thẩm quyền của một tên miền từ 0 đến 100. Ý tưởng hoặc lý thuyết đằng sau điểm số là – quyền hạn càng cao, sức mạnh xếp hạng của YouTube càng lớn mà trang web đó sẽ có.

Còn DR viết tắt cho Domain Rating. Ahrefs đã viết về chỉ số DR như sau:

“Thẩm quyền trang web”, một số người gọi là “thẩm quyền tên miền”, nhưng không phải chúng ta đang bàn về chỉ số Domain Authority (DA) của Moz. Mà chúng ta đang nói đến một khái niệm SEO chung đồng nghĩa – “thẩm quyền trang web”.

Tại Ahrefs, chúng tôi có một chỉ số đánh giá thẩm quyền trang web của riêng chúng tôi, được gọi là Xếp hạng tên miền – Domain Rating. Nó chạy trên thang điểm từ 0 đến 100. Xếp hạng tên miền (DR) của trang web càng cao thì càng mạnh và có thẩm quyền.”

chi-so-drchi-so-dr-seo

DA/DR được đo như thế nào?

Cách DA và DR đo sức mạnh domain khá giống nhau. DA sử dụng cả chất lượng và số lượng trang web / trang liên kết đến một tên miền nhất định để chấm điểm thẩm quyền. Trong khi đó, DR được tính toán theo số lượng tên miền duy nhất liên kết đến trang web mục tiêu; “quyền hạn” của các miền liên kết đó và có bao nhiêu tên miền duy nhất mà mỗi trang web đó liên kết đến.

da-trong-mozda-trong-moz

Sử dụng DA/DR như thế nào?

Nhìn chung DA/DR càng cao thì càng tốt. Nhưng không thể tin tưởng những chỉ số này một cách tuyệt đối. Phân tích sâu website, tên miền sẽ cho những thông tin chính xác hơn, nhưng ở một quy mô nhất định, DA/DR được xem là tốt nếu nó cao hơn hoặc ngang bằng với các trang web tương tự.

PA trong MOZ

PA, cũng từ Moz, tương tự như DA nhưng nó được sử dụng để đo lường thẩm quyền của một trang. PA là viết tắt của Page Authority.

Moz PA cũng có thang điểm từ 0 đến 100. Tất cả các trang mới sẽ bắt đầu với số điểm là 1, và sau đó chúng sẽ tăng theo thời gian tùy theo mức độ yêu thích của họ trên cơ sở bên ngoài và trong hệ thống phân cấp trang web của bạn.

Ví dụ: trên trang web của BMW, trang chủ của họ có PA là 65. So với điều này, một trang sâu hơn về khả năng tương thích của xe BMW có PA thấp hơn 47.

Như bạn có thể thấy, trang càng có vẻ *quan trọng* trên một trang web, PA càng cao. Số liệu nên được sử dụng tương đối với các trang khác trên trang web, thay vì các trang trên các trang web khác.

tang-chi-so-drtang-chi-so-dr

PA được đo như thế nào?

PA sử dụng cả chất lượng và số lượng trang nội bộ và các trang / trang liên kết bên ngoài đến một trang nhất định để chấm điểm thẩm quyền.

Làm thế nào để sử dụng PA?

Sử dụng PA như một xấp xỉ nhanh chóng về thẩm quyền của một trang trong một trang web. So sánh PA với các trang khác trên cùng một trang, thay vì các trang trên các trang khác nhau.

TF trong Majestic

TF từ Majestic là một số liệu khá độc đáo. Được ghi trong khoảng từ 0 đến 100, dự định sẽ cung cấp giá trị ‘tin cậy cho một URL nhất định.

TF được đo như thế nào?

TF là viết tắt của Trust Flow. Majestic đã tổ chức một cuộc đánh giá thủ công trên web và đối chiếu một tập hợp các ‘trang web hạt giống’ đáng tin cậy.

Cách một URL đã cho được tách ra khỏi nhóm trang web hạt giống này xác định TF.

Vì vậy, ví dụ, nếu Nhà Trắng ở trong ‘trang web hạt giống’, và bạn có một liên kết từ Nhà Trắng, thì bạn sẽ mong muốn TF của bạn sẽ khá cao.

Nhưng…

Nếu liên kết đến từ một địa điểm cách Nhà Trắng 10 ‘bước’, thì TF có thể thấp hơn.

Làm thế nào để sử dụng TF?

TF là một số liệu độc lập có thể hữu ích khi nhanh chóng xác định mức độ đóng của một trang web với các trang web hạt giống đáng tin cậy trên web. Việc sử dụng thực sự xuất hiện khi sử dụng TF với CF, được giải thích sau trên trên.

trust-flowtrust-flow

CF trong Majestic

CF từ Majestic đã thay thế ACRank vào năm 2012. Số liệu này là số điểm có bao nhiêu liên kết tồn tại với một URL nhất định.

CF được đo như thế nào?

CF viết tắt cho Citation FLow, được đo bằng số lượng liên kết đến một URL nhất định. Trong khi Majestic tuyên bố rằng không phải tất cả các liên kết đều được đánh giá như nhau, tiền đề cơ bản là URL càng có nhiều liên kết (bên trong và bên ngoài) thì CF càng cao.

Làm thế nào để sử dụng CF?

CF là một số liệu độc lập có thể hữu ích khi nhanh chóng xác định mức độ phổ biến của URL về số lượng liên kết. Việc sử dụng thực sự xuất hiện khi sử dụng CF với TF, được giải thích trong phần tiếp theo

Cần Seo từ khoá website liên hệ mình hỗ trợ nhé Zalo/Viber: https://zalo.me/0906218318

Cách tạo ra một Telegram bot, nhận khóa API và chat ID

Bình luận bài viết

0906 218 318